Tiềm năng du lịch việt nam

TIỀM NĂNG DU LỊCH NÔNG THÔN – DU LỊCH VIỆT NAM

Trong bối cảnh Việt Nam vẫn là nước nông nghiệp với gần 65,6% dân số sống ở nông thôn. Làng quê Việt Nam sở hữu không khí trong lành, cảnh quan thiên nhiên gắn với nhiều giá trị văn hóa, lịch sử dân tộc. Vì vậy, phát triển kinh tế du lịch nông thôn gắn [...]

Với Việt Nam vẫn là một nước nông nghiệp, gần 65,6% dân số sống ở nông thôn. Làng quê Việt Nam có không khí trong lành, cảnh quan thiên nhiên với nhiều giá trị văn hóa, lịch sử. Vì vậy, việc gắn phát triển kinh tế du lịch nông thôn với xây dựng nông thôn mới để hình thành các điểm, sản phẩm du lịch đặc trưng, ​​hấp dẫn sẽ là xu hướng tất yếu. Vậy du lịch nông thôn làgì? Đặc điểm tiêu biểu của du lịch nông thôn là gì? Hiện trạng của du lịch nông thôn ở Việt Nam là gì? Hãy cùng Fan Qingdong xem qua bài viết sau

Du lịch nông thôn là gì?

Du lịch nông thôn là hình thức du lịch trong đó khách du lịch đến các vùng nông thôn để nghỉ ngơi hoặc trải nghiệm lối sống và văn hóa địa phương, từ đó tạo ra lợi ích kinh tế và xã hội cho khu vực địa phương. Thời gian của các hoạt động du lịch nông thôn thường từ một ngày đến sáu tháng.

Du lịch nông thôn rất phù hợp với khái niệm du lịch bền vững, vì nó gắn liền với không gian xanh và các hình thức du lịch thân thiện với môi trường, chẳng hạn như đi bộ đường dài hoặc cắm trại.

Các đặc điểm tiêu biểu của du lịch nông thôn

Theo Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD), các đặc điểm tiêu biểu mà du lịch nông thôn phải có bao gồm:

 1. Nằm ở khu vực nông thôn.
 2. Du lịch nông thôn phải dựa trên các đặc điểm của nông thôn, chẳng hạn như doanh nghiệp nhỏ, không gian mở, tiếp xúc với thiên nhiên, di sản, xã hội truyền thống và phong tục truyền thống.
 3. Xét về quy mô nông thôn—dù là quy mô xây dựng hay quy mô khu định cư—đều rất nhỏ.
 4. Có đặc điểm truyền thống, phát triển chậm, có tổ chức tốt, có mối liên hệ với các gia đình địa phương.
 5. Bền vững – sự phát triển của nó phải bền vững theo nghĩa góp phần duy trì đặc điểm nông thôn độc đáo của một khu vực, theo nghĩa là bền vững về mặt sử dụng tài nguyên.
 6. Các loại hình khác nhau, đại diện cho các mô hình phức tạp của bối cảnh nông thôn, kinh tế và lịch sử.

Du lịch nông thôn

Bao gồm:

 1. Du lịch nông nghiệp: là sản phẩm du lịch tập trung vào các hoạt động sản xuất nông nghiệp và cung cấp các dịch vụ cho du khách như: nhà nông, mua bán nông sản, thủ công mỹ nghệ.
 2. Du lịch nông trại: Dựa trên hoạt động tham quan nông trại, là sản phẩm du lịch cung cấp các dịch vụ cho du khách thông qua hoạt động nông trại và trải nghiệm danh lam thắng cảnh.
 3. Du lịch rừng và hoang dã: Là một người du lịch một mình vào nơi hoang dã, ít ai có thể tìm hiểu, khám phá những vùng đất mới và trải nghiệm cuộc sống với hành lý tối thiểu.
 4. Du lịch xanh: du lịch dựa trên cơ sở phát triển và sử dụng hợp lý tài nguyên thiên nhiên nhằm hạn chế tác động xấu đến môi trường sống của con người. Du khách sẽ hóa thân thành những người nông dân thực thụ và tham gia vào nhiều hoạt động bình dị của cuộc sống làng quê.
 5. Du lịch sinh thái: là loại hình du lịch dựa vào thiên nhiên và văn hóa bản địa gắn với giáo dục môi trường, góp phần bảo tồn và phát triển bền vững với sự tham gia tích cực của cộng đồng địa phương. .Tại sao

Du lịch nông thôn lại quan trọng trong thời đại mới?

 1. Du lịch nông thôn mang lại cơ hội kinh tế và nguồn thu nhập cho nông dân địa phương.
 2. Du lịch nông thôn giúp phân tán các khu dân cư đông đúc và giảm tác động tiêu cực của du lịch đến môi trường.
 3. Du khách có thể mở rộng kiến ​​thức và kỹ năng sống thông qua các hoạt động tìm hiểu về văn hóa thổ dân của vùng quê.
 4. Giao lưu văn hóa giữa các vùng dễ dàng hơn.
 5. Cộng đồng địa phương có cơ hội đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng.
 6. Các phong tục, tập quán, làng nghề thủ công của địa phương được bảo tồn và phát huy.
 7. Con người văn minh, biết tôn trọng và bảo vệ môi trường, lối sống xanh đang trở thành xu hướng.

Hiện trạng du lịch nông thôn Việt Nam

Bên cạnh tiềm năng phát triển du lịch nông nghiệp, Việt Nam còn gặp phải những khó khăn, tồn tại sau:

Thứ nhất, sản phẩm du lịch nông nghiệp còn đơn điệu. Chưa tận dụng triệt để việc thu hút du khách và thuyết phục du khách lấy lại ví.

Thứ hai, hoạt động du lịch nông nghiệp của Việt Nam vẫn mang tính tự phát, quy mô nhỏ, thiếu đột phá. Việc phát triển các yếu tố sản xuất nông nghiệp và du lịch thường tản mạn, chưa có sự liên kết chặt chẽ để hình thành chuỗi giá trị điểm đến và kinh doanh du lịch.

Thứ ba, nông dân Việt Nam hầu hết quen sản xuất nông nghiệp, chưa có đủ kỹ năng chuyên môn để phục vụ du khách. Do đó, kinh phí ban đầu là cần thiết để đào tạo kỹ năng, chuyên môn hóa hoặc tiếp cận để học hỏi các mô hình thành công.

Thứ Tư. Quy hoạch và bảo vệ các làng nghề truyền thống gắn với du lịch nông nghiệp là một nhiệm vụ khó khăn đòi hỏi một tầm nhìn dài hạn. Điều này đòi hỏi ban lãnh đạo phải quyết sách rất quyết liệt, bởi nó liên quan trực tiếp đến chiến lược phát triển của từng nơi.

Kết luận

Phạm Thanh Tùng cho rằng cần tìm hiểu kỹ về du lịch nông thôn và cung cấp thông tin chính xác trước khi bắt đầu kinh doanh du lịch nông thôn. Ngoài ra, Fan Qingdong cũng hy vọng rằng các học viên có thể học hỏi và trải nghiệm mô hình du lịch nông thôn này. Để từ đó đưa ra quyết định đúng đắn nhằm đáp ứng yêu cầu khai thác và phát triển tiềm năng du lịch nông thôn.

– Phạm Thanh Tùng

Chuong Dalat
Chuong Dalat
Bài viết: 1

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *